CƠ SỞ CUNG CẤP BÀN BI-A - BIDA - PHỤ KIỆN BI-A CƠ GẬY-BÓNG BÀN-BÀN BI LĂK - DỤNG CỤ THỂ THAO     SĐT: 0963.955.283 - 0936.365.568       ĐỊA CHỈ : DƯƠNG NỘI - HÀ ĐÔNG - HÀ NỘI

Khẳng định chắc chắn không tới 70% người chơi bi a biết Billiards, Pool và Snooker là gì? Chúng khác biệt nhau như thế nào? Hay là cùng 1 loại?

Phân loại sự khác biệt giữa Billiards, Pool và Snooker qua 3 yếu tố

Hôm nay rảnh rỗi, Sao Việt sẽ chia sẻ bản 1 chút kiến thức về bi a. Chủ đề hôm nay của chúng ta là: Sự khác biệt giữa Billiards, Pool và Snooker là gì?.

Billiards là gì?

Billiard thường được gọi là bida hoặc bi-a, là 1 trò chơi thể thao hoa mỹ với các bóng bi-a nhiều màu sắc với gậy trên 1 mặt bàn phẳng

Pool là gì?

Pool là một phân loại của bộ môn bida được chơi trên một bàn có sáu lỗ dọc theo các cạnh, dùng để đưa các quả bóng vào. Mỗi trò chơi bida cụ thể có tên riêng của nó; một số phổ biến bao gồm:

 • Tám bóng
 • Bóng đen
 • Chín bóng
 • Mười bóng
 • Bảy bóng
 • Pool thẳng
 • Một lỗ
 • Bank pool.

Snooker là gì?

Môn chơi gồm cây gậy đẩy các trái bi trên một mặt bàn, đang là môn thể thao thịnh hành tại phổ biến tại nhiều nơi.

Ở châu Âu, người ta bắt đầu chơi bida trong khoảng từ thế kỉ 13, trên các dòng| bàn bằng đất nện, xung quanh bờ cỏ. Có tài liệu chép vào năm 1469, tức là 16 năm sau khi bị quân Thổ xâm chiếm, đã có bàn bida

Phân biệt Billiards, Pool và Snooker để làm gì?

Có hàng tá lý do để bạn phân biệt Billiards, Pool và Snooker. Theo sự việc được diễn ra trong các hội họp hay quán bida club thì:

1, Với người mới chơi và chưa am hiểu

Giúp bạn hiểu rõ về loại thể thao này hơn, đưa ra quyết định sự đam mê hay theo đuổi giữa Billiards, Pool và Snooker.

Nhìn chung nó kích thích tò mò, sự am hiểu sẽ giúp bạn trở thành 1 chuyên gia trong làng thể thao đầy hoa mỹ này.

2, Với người am hiểu 1 chút cho đến chuyên gia

Với những người chơi lâu năm thì giữa 1 nhóm người hay 2 người là quen biết, hoặc là đối thủ. Ngoài là tay chơi xuất chúng thì phải đi đôi với kiến thức.

Hẳn bạn sẽ không muốn bị cười chê về vốn kiến thức Billiards, Pool và Snooker của mình đâu nhỉ? Sẽ là báo động đỏ nếu bạn thực sự không phân biệt được sự khác biệt giữa Billiards, Pool và Snooker  là gì?

Dưới đây sẽ là 3 yếu tố đơn giản giúp bạn phân biệt chúng.

BÀI VIẾT DỊCH VỤ LIÊN QUAN:
 • bàn bida Bắc Giang
 • bàn bida Quảng Ninh
 • bàn bida Bắc Ninh
 • bàn bida Thái Bình
 • bàn bida Vĩnh Phúc
 • Quảng cáo bi a

Phân biệt Billiards, Pool và Snooker đơn giản qua 3 yếu tố

Mặc dù thuật ngữ 'bida' và 'bi-a' thường được dùng thay thế cho nhau, nhưng cả 2 không giống nhau về nghĩa

 • 'Billiards' ban sơ là một thuật ngữ để miêu tả một trò chơi được gọi là 'billiards carom', nhưng tiếp đó đã phát triển thành một thuật ngữ chung để miêu tả sự đa dạng trò chơi đầy tính nghệ thuật: Chỉ với bàn + bi và 1 chiếc que.
 • Trong khi bida carom và bida thường được chơi với những vật dụng tương tự nhau, mỗi trò chơi là khác nhau và vì thế  có một số luật lệ, quy tắc khác nhau.
 • Tương tự như vậy, bi da cũng là một trò chơi được chơi với một số thiết bị, vật dụng tương tự, nhưng với bộ luật riêng.

Thông tin dưới đây có thể giúp bạn đơn giản hóa của sự khác biệt chỉ qua ánh nhìn và 1 chút kiến thức nhỏ nhoi

Sự khác biệt về bóng bida

Một điểm khác lạ chính là số lượng bóng được sử dụng. Bi da dùng 2 mươi 2 quả bóng, bao gồm một quả bóng màu trắng được gọi là bóng 'tiền đạo'. Các quả bóng khác được dùng là mười lăm quả bóng màu đỏ, và mỗi quả một màu vàng, nâu, xanh lam, hồng, đen và xanh lá cây.

Mỗi quả bóng với đường kính 2 1/16 inch. Mặt khác, bida chỉ dùng ba quả bóng: mỗi quả một màu trắng, vàng và đỏ, với cả 2 màu trắng và vàng với thể hoạt động như một quả bóng tiền đạo. Các quả bóng với đường kính 2 7/16 inch.

Trong bida, số lượng bóng có thể thay đổi tùy thuộc vào biến thể của trò chơi, bên cạnh đó, một bộ bóng bao gồm 16 quả bóng, mỗi quả với đường} kính 2 1/4 inch: tám quả bóng đồng màu được đánh số từ 1đến tám, bảy quả bóng với một sọc màu được đánh số từ chín đến mười lăm, và một quả bóng màu trắng đặc.

Sự khác nhau về bàn bida

Hầu hết các trò chơi bi-a carom và bida được chơi trên bàn dài 7 foot (còn được gọi là bàn bar), bàn 8 foot (đôi khi được gọi là bàn gia đình hoặc giải trí) hoặc bàn 9 foot

Bàn bida carom không sở hữu túi hay hốc đựng bóng, trong khi bàn bida có lưới hoặc hộp đựng bóng. Đối với bi da, bàn có túi được sử dụng. Bàn của Mỹ thường là bàn dài 10 feet, và bàn bi da kiểu Anh là bàn lớn 12 feet.

Khác nhau về quy tắc & lối chơi

Mỗi trò chơi có một danh sách luật lệ & quy tắc cụ thể, bao gồm một số điều luật bổ sung. Ý tưởng chính trong trò chơi bida carom là ghi điểm, được gọi là 'đếm', bằng cách thức làm cho nảy quả bóng của chính mình, được gọi là bi cái, ra khỏi 2 quả bóng còn lại trên bàn.

Trong bi da, những trò chơi được bố trí thành từng khung. Người chơi có thể giành được chiến thắng bằng cách ghi được nhiều điểm nhất. Dùng bi cái đánh trúng quả bóng màu đỏ, xanh lá cây, màu nâu, xanh lam, hồng và màu vàng.

Mỗi quả bóng màu đỏ có giá trị một điểm, màu vàng giá trị 2 điểm, màu xanh lá cây ba điểm, màu nâu bốn điểm, màu xanh lam năm điểm, màu hồng sáu điểm và màu đen bảy điểm.

Với Pool bi-a lỗ thì chia nhiều luật lệ chới khác nhau:

 • Đánh số chăn hoặc lẻ. Bi số 8 chung là bóng rơi vào lỗ cuối cùng trận đấu để dành chiến thắng
 • Đánh số 1 > 7 và 9  > 15. Bi số 8 chung
 • Pool 9 bóng: Đánh theo số thứ tự 1 đến 9. Duple bi bất kỳ cho 9 vào lỗ là win

Ngoài ra tại một số club bida còn kết hợp Pool với bài tây. Người Việt Nam hay gọi là Bi-a phỏm hoặc bi a ù. Tùy theo luật, mỗi người sẽ có 5 hoặc 6 lá bài, tính lỗ 10 và bi 14 / 15 chỉ để điều bi.


Tổng kết

Trên là một vài thông tin chuẩn giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa Billiards, Pool và Snooker là gì?

Chúng ta là người đam mê bộ môn thể thao. Ngoài chơi hay võ giỏi thì kiến thức cũng không được kém so với đối thủ của mình anh, chị, em nhé.

Sao Việt kình chúc quý độc giả một ngày gặp nhiều may mắn. Đừng quên liên hệ Sao Việt mua bàn bi a giá rẻ ủng hộ chúng tôi.

BILLIAR SAO VIỆT - THIẾT KẾ BÀN BIDA THEO YÊU CẦU CHÍNH HÃNG

- Địa chỉ: 18 Quyết Tâm, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

- Website: https://billiardssaoviet.vn

- Hotline: 0963955283

 

0936365568
Billiards Sao Việt Billiards Sao Việt Billiards Sao Việt Billiards Sao Việt Billiards Sao Việt Billiards Sao Việt Billiards Sao Việt Billiards Sao Việt
zalo
zalo
Billiards Sao Việt